Hướng dẫn cách nối dây điện chuẩn nhất

Như chúng ta đã biết điện rất cần thiết với đời sống của con  người, nhưng bên cạnh đó nó cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm, mà chúng ta không thể nào lường trước. Chính vì vậy cách nối đầu dây điện như thế nào cho đúng kỹ thuật,  để đảm bảo an toàn cho người sử dụng cũng như bền bỉ với thời gian. Hãy cùng Ngôi Sao Sài Gòn tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

huong dan cach noi dau day dien
hướng dẫn cách nối đầu dây điện

Kỹ thuật nối dây điện nhà

Nối dây điện đúng kỹ thuật là một điều rất quan trọng, trong việc thi công các công trình. Nhằm mang lại độ an toàn cho người sử dụng.

>>>Click xem ngay: Hướng dẫn cách lắp đặt và sử dụng Aptomat cho mạch điện.

huong dan cach noi dau day dien
hướng dẫn cách nối đầu dây điện

Khái niệm nối dây điện

Khi thi công lắp đặt các loại dây điện trong nhà,  chúng ta phải biết cách nối dây sao cho phù hợp. Đặc biệt cần phải tuân theo các quy định và chuẩn mực cơ bản, thực hiện đúng kỹ thuật để việc sử dụng điện năng được hiệu quả, thông suốt. Cũng như đảm bảo được an toàn tránh được các tai nạn về điện mà chúng ta không mong muốn. 

Kỹ thuật nối dây điện 

Các dây dẫn điện trong nhà chúng ta, phải sử dụng các dây dẫn có bọc cách điện, có chất lượng được đảm bảo, không nên sử dụng dây dẫn trần. Cũng như  bạn cần phải, ước lượng dòng điện tiêu thụ của các công cụ dùng điện. Từ đó chọn  kích cỡ dây điện phù hợp,  để có thể truyền tải được dòng điện đến các thiết bị,  mà nó cung cấp. Nếu như bạn sử dụng dây dẫn tiết diện nhỏ với các thiết bị có công suất lớn,  sẽ rất dễ xảy ra chập điện, dẫn đến cháy nổ trong nhà. 

huong dan cach noi dau day dien
Kỹ thuật nối đầu nối dây điện

Các dây dẫn trong nhà thường được đặt trên các puli sứ hoặc luồn trong ống bảo vệ, sứ kẹp.  Bạn cần đảm bảo khoảng cách sứ kẹp hoặc các puli sứ không được quá lớn,  hãy để dao động cách giữa dây dẫn với tường, trần nhà,… Không nhỏ hơn 10mm. Cũng như khi nối dây dẫn điện, cần nối so le nhau và có băng cách điện ngoài các mối nối.

Nếu bạn lắp đặt đường dây điện đi ngầm trong tường phải dùng loại dây có 2 lớp bọc cách điện. Sử dụng ống sứ bảo vệ đối với các dây dẫn điện xuyên qua tường, mái nhà để tránh bị nước mưa đọng lại theo ống chảy vào nhà. Bên cạnh đó cần chọn các vị trí không vướng vật cản chở, rộng rãi đủ ánh sáng để lắp đặt các thiết bị cầu dao, công tắc điện, nhằm tạo thuận tiện cho việc xử lý các tình huống cần thiết như phải đóng điện, cắt điện nhanh chóng, kịp thời.

Mối nối dây điện

Mối nối dẫn điện cần đảm bảo những yêu cầu  như:  Dẫn được dòng điện tốt, có độ bền cơ học cao để sử dụng được trong lâu dài,  đảm bảo nét thẩm mỹ và độ an toàn

Hộp nối dây điện âm tường

Kỹ thuật thi công đặt dây điện đi âm tường, đang được áp dụng rất nhiều vào xây dựng hiện nay. Hộp nối dây điện âm tường là thiết bị có vai trò đảm bảo cho hệ thống đường dây điện trong điều kiện tốt nhất, điều này rất cần thiết khi lắp đặt điện trong các nhà máy xí nghiệp.

>>>Click ngay: Cách phân biệt dây nguội và dây nóng.

huong dan cach noi dau day dien
Nối dây điện âm tường

Để quá trình lắp đặt của bạn được thông suốt, bạn cần chuẩn bị các công cụ cơ bản  sau:  Bút thử điện, dao cắt hoặc kìm tuốt dây điện, tuốc nơ vít, băng dính diện,… và một số vật dụng khác.

Hướng dẫn cách đấu  nối dây điện

Nối dây điện nghe có vẻ rất dễ thực hiện.  Nhưng không phải ai cũng biết điều này dưới đây là một số hướng dẫn nối dây điện cơ bản, để đảm bảo các hoạt động của mọi thiết bị  trong nhà.

Cách nối dây điện vào ổ cắm

Bước 2:  Bước tiếp theo chúng ta xoắn đầu dây lõi đồng lại,  quấn gập hai phần lõi dây thành hình chữ L, ngoắc vào nhau rồi xoắn ngược lại, điều này giúp nối hai đầu dây bị đứt lại.

Bước 3:  Sau khi đã nối xong chúng ta quấn riêng hai sợi dây đấu nối bằng băng dính cách điện, để ngăn không bị chập.

>>>Xem ngay: Ổ cắm đơn 3 chấu E5 ELITON tốt nhất hiện nay.

huong dan cach noi dau day dien
hướng dẫn cách nối đầu dây điện

Nối lại phích cắm điện

Bước 1:  Nếu các phích cắm điện của nhà bạn đã cũ hoặc bị hỏng. Bạn hãy thay phích cắm mới để sử dụng tốt hơn. Trước tiên tiến hành tháo dỡ phích cắm.

Bước 2:  Tiếp đó hãy nới các con ốc trên các thanh đồng của phích cắm, và xoắn hai đầu dây đồng lại và nhét vào lỗ có sẵn sau phần đuôi thanh đồng, sau đó dùng tua nơ vít siết chặt lại.

Bước 3:  để tránh bị đứt dây điện vào phích cắm cho các thiết bị điện, ta lắp thanh đồng vào phần nhựa phích cắm rồi siết chặt ốc giữ hai nửa phích cắm lại

Cách nối dây điện vào công tắc

Các mạng điện dân dụng thường sử dụng công tắc hai chiều. Một đầu dây nối nguồn điện lưới 220V dây nguội và một bên chân đèn, dây nóng nối qua cầu chì. Từ cầu chì nối tới các điểm chung của 2 công tắc, nối hai tiếp điểm còn lại với nhau.

Cách nối dây trong bảng điện

Chúng ta cần chuẩn bị:  Kìm cắt dây, dao nhỏ, tua vít, kìm mỏ nhọn. Và vật liệu thiết bị như bảng điện, cầu chì, phích cắm, công tắc 2 cực, bóng đèn, đũi bóng, dây điện lõi 1 sợi, giấy ráp cũng như băng dính cách điện.

huong dan cach noi dau day dien
hướng dẫn cách nối đầu dây điện

Sơ đồ nối dây điện trong bảng mạch

Bước 1: đấu nối 2 dây điện vào hai đầu của cầu chì , sau đó nối vào hai đầu công tắc, vào hai ổ cắm và dùng tua vít vặn lại thật chặt

Bước 2: Nối các đầu dây điện lại với nhau, lấy 1 đầu dây công tắc, 1 đầu dây cầu chì, 1 đầu dây cắm điện làm nóng đấu nối lại với nhau và dùng băng dính cách điện uốn lại thật sạch.

Bước 3: dùng 1 đầu dây cầu chì còn lại đấu nối với dây nóng tổng trong nhà, đầu dây công tắc còn lại đấu nối với dây bóng đèn cần nối. Dây ổ cắm còn lại đấu nối với dây nguội và một đầu bóng đèn còn lại. sau đó kiểm tra hoạt động của bảng điện.

Cách đấu nối dây điện âm tường

Bước 1: Bạn cần xác định vị trí lắp đặt, dùng các bút vẽ lên tường theo sơ đồ điện rồi đào rãnh tường.

Bước 2: dùng máy cắt, đục tường để cắt theo các đường đã vẽ, độ rộng hẹp tùy thuộc vào đường dây điện.

Bước 3:  sau đó đi đường ống vào rãnh đã đục, và cố định lại bằng dây kẽm

Bước 4: luồn dây điện âm tường,  sau đó dùng hồ trám lại các vết rãnh đã đục.

Chỉ với những thao tác đơn giản bạn đã có thể thực hiện đấu nối các đầu nối dây đúng kỹ thuật. Chúng tôi hy vọng, bài viết trên sẽ giúp bạn có những cách nối đầu nối dây điện chính xác. Bạn hãy liên hệ với Ngôi Sao Sài Gòn để được tư vấn, mọi thông tin chi tiết xin liên hệ qua Website:

 Công ty TNHH Công Nghệ Thương Mại Ngôi Sao Sài Gòn

  • Chuyên cung cấp thiết bị điện Eliton chính hãng trên toàn quốc
  • Địa chỉ: 454/38 Hậu Giang phường 12 quận 6, Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • Hotline: 0906. 985. 864

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *