Thiết bị điện là gì và cách phân loại các loại thiết bị điện

Thiết bị điện là loại thiết bị phổ biến, chắc chắn bạn đang sử dụng ít nhất một loại thiết bị nào đó trong gia đình mình. Vậy thiết bị điện là gì? Bạn có hiểu rõ các loại thiết bị điện chưa? Thiết bị điện được phân loại ra sao? Sau đây Ngôi Sao Sài Gòn sẽ giúp các bạn giải đáp về những thắc mắc này. 

Tìm hiểu về thiết bị điện

Để nắm được chính xác về định nghĩa và phân loại của thiết bị điện, các bạn nên tham khảo nội dung mà Ngôi Sao Sài Gòn đưa ra sau đây.

Định nghĩa thiết bị điện là gì? 

tbd là gì? Hiện nay chắc chắn bạn đang sử dụng một thiết bị điện nào đó cho công việc, cho cuộc sống hoặc sử dụng cho hoạt động giải trí của mình. Vậy bạn đã định nghĩa được thiết bị điện là gì chưa? 

Thiết bị điện là các thiết bị điện sử dụng để làm các nhiệm vụ như: Cắt, đóng, điều khiển, điều chỉnh, bảo vệ, chuyển đổi, kiểm tra và khống chế mọi sự hoạt động của hệ thống lưới điện như Hạt công tắc 1 chiều Eliton, ….

>>> Xem thêm: Ngôi Sao Sài Gòn chuyên cung cấp các thiết bị điện ELITON gía s.

thiet bi dien la gi
Các thiết bị điện dân dụng

Ngoài các nhiệm vụ trên thiết bị điện còn được dùng để điều chỉnh và kiểm tra, cũng như sử dụng để biến đổi đo lường các quá trình không điện khác.Thiết bị điện là thiết bị được sử dụng phổ biến hiện nay. Được sử dụng trong nhiều ngành kinh tế khác nhau. Đặc biệt được dùng trong những lĩnh vực sản xuất như: các thiết bị điện tại trạm biến áp, các thiết bị trong nhà máy sản xuất điện, các thiết bị sử dụng để phục vụ trong sản xuất nông nghiệp, giao thông….

Thiết bị điện rất cần thiết cho công việc và cuộc sống, nó đưa con người đi đến thành công và phát triển để trở thành một đất nước văn minh và hiện đại. Từ khi phát minh ra điện và sử dụng vào đời sống, thì càng ngày càng có nhiều thiết bị điện ra đời để phục vụ cho đời sống tốt hơn. Khiến cho cuộc sống con người ngày càng phát triển và hiện đại hơn. 

Phân loại các loại thiết bị điện hiện nay

Để thuận lợi cho việc vận hành sử dụng, nghiên cứu và sửa chữa các thiết bị điện người ta thường phân loại các thiết bị đó như sau:

Phân loại theo công dụng

Theo công dụng, thiết bị điện được phân loại thành các nhóm sau đây: 

 • Thiết bị khống chế: dùng để cắt, đóng và điều chỉnh tốc độ chiều quay của các động cơ điện, máy phát điện (như áp tô mát, cầu dao, công tơ,…).
 • Thiết bị bảo vệ:  Thiết bị này làm nhiệm vụ bảo vệ các máy phát điện, động cơ, lưới điện khi có ngắn mạch, sụt áp, quá tải…( như: Máy cắt, rơle, cầu chì,…).
 • Thiết bị tự động điều khiển từ xa: Thiết bị này làm nhiệm vụ thu nhận, phân tích và khống chế hoạt động của các mạch điện. Các thiết bị đó tương tự như khởi động từ,…
 • Thiết bị điện bị hạn chế dòng ngắn mạch (như cuộn kháng, điện trở phụ,.…).
 • Thiết bị điện thực hiện nhiệm vụ duy trì ổn định cho các tham số điện (như bộ tự động điều chỉnh điện áp của máy phát, bộ áp…)
 • Thiết bị điện thực hiện nhiệm vụ đo lường (như: biến áp đo lường, máy biến dòng điện…).
thiet bi dien la gi
thiết bị điện là gì

Phân loại theo tính chất dòng điện

Theo tịnh chất dòng điện các thiết bị điện được phân loại như sau: 

 • Thiết bị điện dùng trong mạch điện một chiều.
 • Thiết bị điện dùng trong mạch điện xoay chiều.

Phân loại theo nguyên lí làm việc

Thiết bị điện phân loại theo nguyên lý làm việc sẽ có những loại như: điện động, điện tử, cảm ứng, không có tiếp điểm, có tiếp điểm…

>>>Xem ngay: Hướng dẫn cách lắp đặt và sử dụng Aptomat chống giật cho mạch điện.

thiet bi dien la gi
thiết bị điện là gì

Thiết bị điện được sử dụng phổ biến

Phân loại theo điều kiện làm việc

Theo cách phân loại này được chia như sau: Các thiết bị làm việc vùng nhiệt đới khí hậu nóng ẩm,có loại chống được khí cháy nổ, loại ở vùng ôn đới, loại chịu rung động,…

Phân loại theo cấp điện áp 

Theo cách phân loại theo điện áp có các thiết bị điện được phân loại như sau: 

 • Thiết bị điện hạ áp có mức điện áp dưới 3 kV.
 • Thiết bị điện trung áp có mức điện áp từ 3 kV – 36 kV.
 • Thiết bị điện cao áp có mức điện áp từ 36 kV đến dưới 400 kV.
 • Thiết bị điện siêu cao áp có mức điện áp từ 400 kV trở lên.

Vậy các bạn đã hiểu được thiết bị điện là gì và phân loại của thiết bị điện rồi đúng không? Vậy thiết bị dân dụng và thiết bị công nghiệp là gì? Cùng với Ngôi Sao Sài Gòn tìm hiểu về các thiết bị điện dân dụng và công nghiệp dưới mục sau đây nhé!

Tìm hiểu về các thiết bị điện dân dụng trong cuộc sống

Thiết bị điện trong cuộc sống hay còn gọi là các thiết bị điện dân dụng. Thiết bị điện dân dụng là các thiết bị được sử dụng để vận hành các loại máy móc. Có ứng dụng vô cùng phổ biến và rộng rãi trong các hoạt động sản xuất và kinh doanh hoặc những thiết bị trong sinh hoạt hàng ngày như các hạt công tắc cầu thang Eliton, Hạt đèn báo, Hạt công tắc 1 chiều,….

thiet bi dien la gi
thiết bị điện là gì

Các thiết bị điện trong nhà như: Máy sấy tóc, giắc cắm, tivi, tủ lạnh, đèn chiếu sáng… Tất cả các thiết bị dân dụng khác đều mang đến nhiều tiện ích đến cho con người sử dụng. 

Tìm hiểu về thiết bị điện công nghiệp

Thiết bị công nghiệp là các thiết bị sử dụng trong lĩnh vực công nghiệp. Với công suất lớn và cần sử dụng một nguồn năng lượng rất lớn. Các thiết bị điện công nghiệp gồm những thiết bị sau đây: Thiết bị Relay thông dụng, thiết bị đóng cắt, các thiết bị điện bù công suất phản kháng,…

Khi đưa các thiết bị điện này vào trong sản xuất công nghiệp ẽ giúp đẩy mạnh năng suất làm việc hiệu quả hơn, tạo ra được sản lượng tốt hơn cho doanh nghiệp. 

thiet bi dien la gi
thiết bị điện là gì

Thiết bị điện là gì? 

Lời kết

Qua bài viết này chắc hẳn các bạn đã biết được định nghĩa, phân loại của thiết bị điện là gì rồi đúng không? Nếu bạn chưa tìm được địa chỉ mua các thiết bị dân dụng và công nghiệp uy tín, chất lượng tốt. Hãy liên hệ với công ty Ngôi Sao Sài Gòn để chọn mua được loại thiết bị điện phù hợp với mục đích sử dụng và có chất lượng tốt. Liên hệ với chúng tôi qua Website: https://ngoisaosaigon.com/

Công ty TNHH Công Nghệ Thương Mại Ngôi Sao Sài Gòn 

 • Chuyên cung cấp thiết bị điện Eliton chính hãng trên toàn quốc 
 • Địa chỉ: 454/38 Hậu Giang phường 12 quận 6, Hồ Chí Minh, Việt Nam 
 • Hotline: 0906 985 864.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *